LK WEBSITE GIÁO DỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 72

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1358

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 152487

LẬP TÀI KHOẢN GỬI TIN BÀI

Trang nhất » Tin Tức » Diễn đàn giáo dục » Trao đổi& Chia sẻ

Tầm nhìn - cách nhìn !

Chủ nhật - 09/08/2015 06:32 | Số lượt đọc: 356
Tầm nhìn – Cách nhìn !
 
           Từ ngàn xưa nhân dân ta đã có câu tục ngử. Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay. Cách nhìn và tầm nhìn còn được nhân dân ta thể hiện sâu sắc trong chuyện cười  Thầy bói xem voi. Đến thời kì đấu tranh giành độc lập dân tộc nhà văn  Nam Cao có tác phẩm Đôi mắt... đều là những đúc kết, những định hướng, những đánh giá về tầm nhìn và cách nhìn của nhân dân ta trong xã hội về quá khứ, hiện tại và tương lai.
           Trong một chuyến đi thực tế ở các vùng của đất nước khi chia theo tiêu chí địa hình là đô thị, đồng bằng, mền núi, bờ biển. Tôi đã có một cuộc khảo sát trắc nghiệm nhỏ về các cư dân sống trên các vùng đó. Những người được hỏi không dựa vào tiêu chí trình độ hiểu biết của họ. Các nội dung được hỏi dựa vào cách nhìn nhận của cá nhân về quá khứ, hiện tại, tương lai của bản thân, địa phương nơi họ sinh sống.
          Tại vùng nông thôn; Khi tôi hỏi những người dân. Vì sao anh sống ở quê? Anh thấy quê mình thế nào?
Người nông dân không ngần ngại trả lời.
- Quê hương tôi có lịch sử hàng trăm năm lập làng, với bao nhiêu danh nhân tên tuổi trong lịch sử dân tộc, bao nhiêu tiến sỉ, với rất nhiều truyền thống, phong tục tốt đẹp, mọi người chúng tôi rất tự hào về quê hương, ngoài ra dân làng, anh em đoàn kết, tình cảm, đời sống êm ả thanh bình, tự do tự tại  không bon chen xô bồ ... anh nói không đáng sống sao?
- Anh thấy cánh đồng của quê anh thế nào? Tôi hỏi tiếp.
- Cánh đồng quê tôi rộng mênh mông, phải nói là thẳng cánh cò bay. Đất đai màu mở, khí hậu ôn hòa, lúa tốt.
Từ làng của anh sang làng bên cạnh bao xa anh có thể ước chừng được không?
- Có chứ, nó tầm cở vài cây số. Đứng bên này có thể nhìn thấy rỏ người dân làng bên mà.
- Vậy phía bên kia của làng bên hiện nay như thê nào anh có biết không?
Anh hỏi lạ! Làm sao tôi biết được. Tôi có sang đó đâu, còn đứng đây thì không thấy được vì làng bên che khuất. Mà biết để làm gì ? Người nông dân vặn lại tôi. Tôi chỉ lo cho cánh đồng của tôi thôi, người nông dân nói tiếp. Nhưng rồi người nông dân dừng lại và như suy nghĩ thêm rồi tiếp lời. Tôi nghĩ phía sau làng bên lại là một cánh đồng như thế này thôi.
           Tôi tiếp tục hỏi: Cánh đồng hiện nay của anh đang được sủ dụng để làm gì? Sắp tới anh nghĩ nó sẽ thế nào?
 Anh biết mà còn hỏi. Hiện nay cánh đồng được trồng lúa, khoai, lạc, ngô, đậu, chăn nuôi trâu bò...bao đời nay đâu mà chả thế. Anh chắc từ hành tinh khác đến đây thì phải. Người nông dân cười nhạo lại tôi.
         - Thế sắp tới anh nghỉ nó có thay đổi không? Anh mong nó thay đổi thế nào?
Sắp tới ông nghĩ nó sẽ có thay đổi, cánh đồng của chúng tôi sẽ mọc lên các khu công nghiệp, các dãy phố, chúng tôi sẽ có nhiều tiền, có nhà mới, chúng tôi sẽ thành công nhân, sẽ buôn  bán và tất nhiên mọi người sẽ không ai là nông dân nữa. Dân chúng tôi đang ngồi chờ điều đó đên sớm đây.
Cách nhìn của một người nông dân đơn giản chỉ là vây.
          Đến một vùng núi với bao nhiêu đồi cao bạt ngàn cây cối, với bao lần lên dốc xuống đèo, đường đi ngoặt ngèo lên xuống, những cư dân miền núi có nhiều khác biệt với các vùng khác.
(
                                        Còn tiếp)

Tác giả bài viết: Nha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn